Tạp chí Mỹ ấn tượng mạnh với đặc sản "ít ai dám ăn" ở Việt Nam: Món khoái khẩu của dân địa phương, vào vụ mùa cả làng cùng "đi săn" mới kịp bán

Thịt chuột đồng là món ăn phổ quát ở một số vùng quê Việt Nam. Món ăn này đã được tạp chí National Geographic giới thiệu như một món tẩm bổ và là nguồn protein tốt cho sức khỏe.

Nasco Express

Món ăn độc đáo

Theo National Geographic, chuột là nguồn cung cấp protein phổ biến ở một số vùng ở Đông Nam Á. Tại Việt Nam, các món từ chuột có thể được tìm thấy ở các vùng quê ở miền bắc và miền nam sơn hà —Mặc dù người ta cũng có thể thấy chuột trong thực đơn ở một số khu vực thị thành, bao Nasco Express gồm cả thị thành Hồ Chí Nasco Express Minh.

Grant Singleton, nhà khoa học nghiên cứu về quản lý sinh thái loài gặm nhấm tại Viện Nghiên ACT SEO cứu Lúa gạo Quốc tế ở Philippines, cho biết thực tiễn ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), thịt động vật gặm nhấm có giá cao hơn thịt gà. Ông cho biết, riêng ĐBSCL sinh sản tới 3.600 tấn thịt chuột mỗi năm, trị giá khoảng 2 triệu USD.

dù rằng có hàng chục loài chuột có thể ăn được, nhưng người Việt Nam đẵn ăn hai Nasco Express loại phổ thông là chuột đồng (nặng khoảng 200-300g) và Nasco Express chuột lang (có thể nặng tới 800g).

photo-1

Những con chuột bị lột sạch lông, được hun khói trên cỏ khô trước khi bán cho những khách hàng đã đặt trước ở Cổ Dũng, Việt Nam. Ảnh: National Geographic

Robert Corrigan, một nhà nghiên cứu về loài gặm nhấm tỉnh thành của Công ty tham mưu quản lý Nasco Express dịch hại RMC ở Westchester, New York, lưu ý rằng sự bức xúc của người dân đối với chuột thị thành đã gắn liền với sự ghét bỏ không cần thiết đối với việc ăn động vật gặm nhấm nói chung.

ít ra 89 loài động vật gặm nhấm đã được sử dụng làm thức ăn trên khắp thế giới, từ Châu Á, Châu Phi đến Nam Mỹ và Hoa Kỳ, nơi sóc từ lâu đã trở thành một Nasco Express món ăn của người dân.

Ông ACT SEO Corrigan nói: "Người ta chẳng thể tin được rằng gần như quơ các mô cơ của động vật có vú đều chứa các protein giống nhau về Nasco Express căn bản, cho dù đó là bít tết từ bò thịt hay chân chuột".

Vị giống như thỏ?

Để thực hiện bài viết đặc biệt về loài ACT SEO chuột trên tập san National Geographic, nhiếp ảnh gia Ian Teh đã theo chân một chuyên gia bắt chuột kỳ cựu mà anh gọi là "Mr. Thy," Nasco Express khi ông Nasco Express săn bắt loài này giữa các cánh đồng ở Quảng Ninh, một tỉnh ở đông bắc Việt Nam.

photo-1

Chuột được xử lí nội tạng và sơ chế trước khi bán tại Cổ Dũng.

Bắt chuột là một nguồn thu nhập phụ quan yếu đối với dân cày Việt Nam, họ thường bẫy chuột sống trong lồng tre hoặc lưới thép và đưa chúng đến các trọng tâm chế biến nhỏ, Nasco Express nơi thịt chuột được bán cho thị trường địa phương.

Ông Thy có một công việc theo mùa là bắt chuột để bán Nasco Express hoặc mang về nhà cho bữa tối gia đình. Ở các vùng nông thôn của Việt Nam, Nasco Express chuột thường được rửa sạch bằng bia hoặc rượu gạo, -Singleton nói.

Nasco Express src="https://cafefcdn.com/203337114487263232/2023/4/20/photo-1-16819815299781371734699-1681982541985-1681982542077826396610-1682033758818-16820337589841651993896.jpg" w="1440" h="960" alt="photo-1" title="photo-1" photoid="573434908220203008" type="photo" width="" height="">

Ông Thy cầm một con chuột đồng trên tay.

Săn không kịp bán

Bài viết của tạp chí Mỹ cũng đề cập tới những hoạt ACT SEO động mua bán thịt chuột tại chợ làng Giống (Cổ Dũng, Kim Thành, Hải Dương) ngay giáp Nasco Express Quốc lộ 5. Bắt đầu từ Nasco Express tháng 9 âm lịch, hoạt động ở khu vực này trở thành tấp nập, sôi Nasco Express động hơn khi mỗi ngày đón hàng trăm lượt khách tứ xứ tới tìm mua đặc sản là thịt chuột đồng.

Người dân ở đây cho biết, sau vụ mùa, chuột ăn lúa nếp nên rất béo, phần thịt săn chắc và không có mùi hôi. Giá chuột thay đổi theo năm, nhưng thường thì chuột thui rơm có giá từ 130.000 đồng tới 150.000 đồng/kg tùy loại.

Chợ ở Cổ Dũng có đến hơn chục sạp bán thịt chuột, do đó rất nhiều người dân trong làng tham dự vào hoạt động này. Khi mùa "săn chuột" tới, từ thanh niên, đứng tuổi đến người lớn tuổi trong làng đều gác lại công việc thường ngày, tụ hội bắt chuột.

Mỗi ngày, các nhóm thợ phát xuất từ sáng sớm để bắt chuột ở các vùng ruộng lúa đã thu hoạch, tới tận 2h Nasco Express chiều mới về. Khi đó, những người khác đã chuẩn bị sẵn đồ để vặt lông, Nasco ExpressNasco Express chế chuột.

Thịt chuột rất được ưa chuộng nên nhiều khi chuột chưa về đã có người đặt Nasco Express hết, một đơn có thể lên tới cả 10kg chuột thui rơm.

photo-1

Mâm cơm gia đình với đặc sản thịt chuột.

Nhiếp ảnh gia Teh phát hiện ra rằng kỹ thuật nấu thịt chuột rất đa dạng. Anh ấy đã nhìn thấy những con chuột bị giết mổ bằng cách nhúng vào nước nóng, dù rằng Singleton chỉ biết tới cách đập mạnh vào đầu chuột.

Tiếp theo, phần thân chuột được hun khói, sau đó chiên, nướng và cũng có thể được hấp hoặc luộc. Chuột hấp được cho là có hương vị mặn mòi hơn và những con chuột to hơn được cho là ăn ngon hơn.

Singleton nói: "Những người nước ACT SEO ngoài khi ăn thử thịt động vật gặm nhấm thường nói rằng nó có vị giống thịt gà, nhưng nó là loại thịt sẫm màu và có vị tanh hơn thịt gà. Tôi đánh giá mùi vị của nó giống như thịt thỏ".

Trong chuyến du hành của mình, Teh được Nasco Express cho biết là chuột Nasco Express rất bồi bổ; ông Singleton công nhận Nasco Express thịt có hàm lượng protein cao và ít chất béo.

Tạp chí Mỹ ấn tượng mạnh với đặc sản

Chuột được lột lông và sơ chế sạch trước khi nấu các món khác.

mặc dầu hồ hết chuột hoang dã ở Việt Nam đều khỏe mạnh và ít ký sinh trùng, nhưng vẫn có một số mối lo ngại tiềm ẩn về sức khỏe khi xử lý Nasco Express chúng trước khi nấu.

Các động vật có vú mang hơn 60 mầm bệnh có thể ảnh hưởng đến con người. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, nấu chín kỹ thịt là cách tốt nhất để Nasco Express tránh bị nhiễm bệnh do chuột gây ra, ông Singleton nói.

Thực hư khu chợ rẻ nhất Việt Nam gây sốt trên TikTok: Nasco Express Cầm 34.000 đồng “ăn sập” chợ, toàn đặc sản địa phương nhưng chỉ 3.000 – 5.000 đồng/suất?



Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn