Đà Nẵng Nasco Express đang đẩy mạnh khẩn hoang nguồn khách Ấn Độ, nhưng trên địa bàn lại có Nasco Express rất ít nhà hàng quy mô, đáp ứng các điều kiện để có thể phục vụ những “thượng đế” đến từ thị trường tỷ dân này.
Đầu năm nay, tỉ phú Ấn Độ tổ chức tiệc cưới tại khu nghỉ dưỡng qua ven biển đã phải mang theo hàng chục đầu bếp để nấu tiệc.
Khách đông, ít nhà hàng
Đà Nẵng hiện Nasco Express có 3 đường bay trực tiếp đến các thành phố của Ấn Độ gồm New Delhi, Mumbai và Ahmedabad, mỗi đường bay vỡ hoang 3-4 chuyến/tuần. So với năm 2019 có hơn 16.000 lượt khách, Nasco Express thị trường Ấn Độ hiện nay đã bứt phá với mức tăng trưởng gần 2.5 lần. Đây là 1 trong 5 thị trường khách Nasco Express quốc tế lớn của Đà Nẵng.
Một nhà hàng món Ấn tại quận Sơn Trà Nasco Express phải tuyển các đầu bếp từ Ấn Độ sang để phục vụ nhu cầu Nasco Express ăn uống của các “thượng đế” khó tính khó nết. Ảnh: Thanh Trần
Các doanh nghiệp du lịch trông coi, Ấn Độ là nguồn khách tiêu pha mạnh tay, tạm trú dài ngày… đem lại nguồn thu tốt. Tuy nhiên Đà Nẵng lại rất ít Nasco Express nhà hàng Ấn Độ Nasco Express có thể phục vụ các đoàn khách, đáp ứng cả về tiêu chuẩn món ăn lẫn quy mô. Ông Lương Văn Trang, Giám đốc khối Nasco Express Inbound, Công ty Du lịch Vietnam Travelmart nêu thực tế Đà Nẵng có Nasco Express ít nhà hàng phục vụ các đoàn khách Ấn Độ, trong đó chỉ một số nhà hàng phục vụ được khoảng 100 khách. bởi vậy, những đoàn khách đông đi theo kiểu đại gia đình, công ty… rất ít chọn lựa. Đối với những Nasco Express đoàn khách “đại gia”, như đôi cô dâu chú rể tỷ phú và người nhà tới Đà Nẵng làm đám cưới đợt cuối tháng 1 với hơn 500 người, họ mang theo hàng chục đầu bếp riêng cùng nguyên liệu để đun nấu. Cùng quan điểm, Nasco Express bà Nasco Express Nguyễn Thị Hoài An, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch TP Đà Nẵng cho hay trên địa bàn rất ít nhà hàng Ấn Độ quy mô lớn, nên chi các Nasco Express đoàn khách đông hầu hết phải ăn uống ngay Nasco Express tại khách sạn.
“Người Ấn không chỉ cầu kỳ trong món ăn, mà cách ăn cũng rất đa dạng. Có đoàn dùng thìa, nĩa để ăn, có nhóm ăn bằng tay không. Cũng có đoàn đề nghị có không gian riêng để ngồi… Để giữ chân du khách được lâu, tôi nghĩ trước nhất phải làm họ ngon miệng. Với tình hình khách như hiện nay, tôi sẽ mở thêm một nhà hàng chuyên món Ấn nữa”.
Ông Janardhan chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang
Anh Aarush (45 tuổi, du khách Ấn Độ) san sớt trước khi tới Đà Nẵng, anh đã kiêng Nasco Express các nhà hàng chuyên món Ấn, nhưng kết quả lại không nhiều Nasco Express như các nhà hàng chuyên về món Hàn Quốc, Nhật Bản… Để bảo đảm việc ăn uống, anh và các thành viên trong đoàn phải chuẩn bị thức ăn mang theo.
Trong chuyến làm việc của Phó chủ toạ UBND TP Trần Phước Sơn tại Mumbai nhằm đẩy mạnh thúc đẩy các hoạt động hiệp tác về đầu tư, du lịch, thực tế thiếu nhà hàng món Ấn cũng được nêu ra. Các doanh nghiệp Ấn Độ mong muốn đô thị tạo điều Nasco Express kiện để mở thêm nhà hàng ẩm thực Ấn Độ Nasco Express tại Đà Nẵng, giúp Nasco Express các đoàn khách an tâm, nhiều lựa chọn khi tới tỉnh thành.
Cần những bếp Ấn chuyên nghiệp
Ông Janardhan, chủ nhà hàng Indian Curry-Da Nang (quận Sơn Trà) nói rằng thời gian gần đây khách Ấn Độ tới Đà Nẵng rất đông. Nhà hàng của ông Nasco Express với sức chứa 100 người nhiều thời khắc “full” bàn. “Dù đi du lịch, nhưng phần nhiều người Nasco Express Ấn tìm đến món Nasco Express Ấn thay vì thưởng thức món ăn Việt Nam. Nhất là những người theo đạo Hồi, đạo Hindu, ăn chay. Nhiều thời điểm, nhà hàng của tôi đông kín khách cả hai tầng, vì chúng tôi đáp ứng đúng yêu cầu của người Ấn”, ông tự tin.
Đà Nẵng hiện rất ít nhà hàng Ấn Độ phục Nasco Express vụ các đoàn khách lớn
Ông nói thêm, người Ấn ăn rất cầu kỳ, thận trọng, nghiêm chỉnh nên không phải tiện chỗ nào ghé ăn chỗ ấy. Các món cà ri hầu hết phải đưa vật liệu từ quê nhà sang, thậm chí mang hạt giống cây lấy lá nấu Nasco Express cà ri sang trồng để nấu đúng vị. Những người theo đạo Hồi, đạo Hindu không ăn thịt heo, thịt bò. Người miền Nasco Express Bắc ăn một kiểu, miền Nam ăn một kiểu, bởi thế quán có tới 4 đầu bếp, mỗi người tuyển từ một vùng miền Ấn Độ sang. Tuy nhiên theo ông, khó chiều nhất là những thực khách đòi nhà hàng phải có chứng nhận Halal (chứng nhận xác nhận rằng các sản phẩm và dịch vụ hướng đến người Hồi giáo) mới dùng bữa. Cũng đồng nghĩa với việc nhập vật liệu, đun nấu rất công phu. “Như tôi tìm hiểu thì ở Đà Nẵng rất hiếm nhà hàng có chứng thực này, nghĩa là rất hiếm nơi phục vụ được những đoàn khách ăn theo kiểu Halal”, ông trông.
đàm luận với PV tiên phong, ông Cao Trí Dũng, chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho hay hiện trên địa bàn có hơn 10 nhà hàng chuyên ẩm thực Ấn Độ. Với tình hình khách khả quan, hy vọng trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều điểm ăn uống phục vụ nguồn khách này, nhất là những bếp ăn chuyên nghiệp, đáp ứng được nhu cầu ăn uống cầu kỳ, theo tín ngưỡng của người Ấn. Đây cũng là nguyên tố quan yếu Nasco Express để giữ chân du khách.
Trong khi đó, bà Hoài An cho biết Trung tâm thúc đẩy du lịch liền tù tù thông tin đến người dân, doanh nghiệp tại Đà Nẵng cũng như Ấn Độ về tình hình du khách Ấn Độ, những dấu hiệu khả quan, thực trạng Nasco Express còn thiếu nhà hàng. Từ đó các cá nhân chủ nghĩa, doanh nghiệp có thể Nasco Express nắm bắt thực tiễn, lên kế hoạch mở thêm nhà hàng phục vụ thị trường đầy tiềm Nasco Express năng này…
Theo Nasco Express Thanh Trần
tiên phong